1. Đậu hũ nhồi nấm xốt cam
Nguyên liệu chuẩn bị
200g đậu hũ chiên vàng100g đậu hũ tươi
Nấm linh chi, nấm kim châm, nấm đông tươi: mỗi thứ 100g
50g hành poa rô
Cà rốt bi:
100g Hạt nêm Knorr 3 Nấm Ngon
60ml nấm đùi gà
40g dầu thực vật
Muối
5g đường Bột năng
150g ớt chuông Đà Lạt xanh, vàng, đỏ
1 trái cam tươi
2 thìa súp bột cam
Thực hành làm món đậu hũ chay nhồi nấm xốt cam
- Rửa sạch tất cả các loại nấm bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước lã rồi vớt ra rổ để ráo trong rổ. Cà rốt, hành boa rô, hành tây, ớt, cam tươi rửa với nước rồi để ráo trong một rổ khác. Đậu hũ tươi và chiên vàng thì chỉ cần rửa sơ với nước là được.
- Sơ chế: Cà rốt bi sau khi rửa sạch thì bắt nước lên, đun sôi khoảng 500ml nước rồi cho 100g cà rốt bi vào chần sơ khoảng 5 phút sau đó bỏ qua nước lạnh khoảng 2 phút để giữ màu cà rốt, thái nhỏ cà rốt, hành boa rô, ớt chuông và các loại nấm thành cỡ hạt lựu rồi bỏ tất cả vào một tô riêng.
- Vắt 1 trái cam tươi vào một tô lớn, sau đó pha cùng với 100ml nước ấm với 2 thìa súp bột cam để bột cam ra màu đẹp và tươi hơn, dùng muỗng đánh đều cho bột cam tan hết. Cho bột cam vừa pha vào cùng với nước cam.
- Làm nhân đậu hũ: Bắt bếp lên đến khi chảo nóng thì cho 40g dầu thực vật vào, dầu vừa sôi thì cho hành boa rô vào đảo đều đến khi boa rô có mùi thơm thì cho hỗn hợp cà rốt, ớt chuông và nấm đã thái hạt lựu khi nãy xào chung trong vòng 3 phút. Cho vào hỗn hợp trong chảo 2 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr 3 Nấm Ngon, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho vào hỗn hợp trên 100g đậu hũ tươi để tạo sự kết dính, dùng đũa bếp đánh dẹp nát đậu hũ tươi. Đối với 5 miếng đậu hũ chiên thì bạn cắt theo hình tam giác thành 10 miếng và dùng muỗng bỏ một phần nhân đậu hũ ra, sau đó dồn hỗn hợp nhân đã làm vào miếng đậu hủ vừa cắt sao cho đẹp mắt. Đem hấp trong 3 phút, có thể tận dụng nồi cơm điện.
- Chế biến nước sốt cam: Cho hỗn hợp nước cam vào chảo, thêm ¼ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm Knorr 3 Nấm Ngon tạo món ăn thanh ngọt tươi mát. Bật bếp lên ở lửa nhỏ rồi đảo sao cho gia vị tan đều trong nước cam. Thêm một thìa cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê dầu hào rồi đánh đều cùng hỗn hợp. Sau đó, hoà 1 muỗng cà phê bột năng với 50ml nước lọc rồi cho vào hỗn hợp nước cam khuấy đều lên. Nêm nếm điều chỉnh gia vị rồi tắt bếp.
- Rải nước sốt cam ra dĩa, trang trí xung quanh bằng ớt chuông, hành tây và cà rốt hạt lựu rồi đặt đậu hũ nhồi nấm vào. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn cùng với cơm nóng và nước tương tỏi ớt. Vậy là với các nguyên liệu tươi ngon thanh đạm cùng hạt nêm Knorr 3 Nấm Ngon tạo món ăn thanh ngọt tươi mát, chúng ta đã có một món ngon gia đình bổ dưỡng và bắt mắt rồi!
2. Món chay: Dưa khổ qua đèo
Nguyên liệu:
800g khổ qua đèo 1 củ cà rốt vừa 1 lít giấm 1 miếng phèn chua nhỏ 300g đường 2 thìa cà phê muối 1 thìa cà phê hạt nêm Knorr từ Nấm và Rong biển
Thực hành
- Để làm món dưa khổ qua đèo ngon đúng chuẩn, bạn nên chọn những trái khổ qua nhỏ, còn hơi non một chút vì như vậy khi muối xong khổ qua sẽ giòn và ngon hơn, đừng mua những trái khổ qua nào đã vàng già rồi nhé.
- Khổ qua bạn đem rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi bổ làm đôi. Bạn nhớ cạo sạch hết phần hạt và ruột khổ qua ra nhé. Sau đó bạn hãy thái khổ qua ra thành từng miếng dài khoảng 3cm và ngâm khổ qua với nước có thêm một chút muối ăn để khổ qua bớt vị đắng trong khoảng 1 giờ. Sau đó bạn cho khổ qua xả với nước lạnh nhiều lần, rồi vớt ra rổ và để ráo.
- Bạn tiến hành pha phèn chua với khoảng 2 lít nước rồi cho khổ qua vào bát nước phèn đó ngâm trong khoảng 2 tiếng, sau đó bạn vớt khổ qua ra và rải ra mâm đem phơi ra trời nắng cho đến khi thấy khổ qua chuyển qua màu trắng thì lại mang chúng rửa qua với nước lạnh.
- Nấu sôi 2 lít nước, cho vào 1 thìa cà phê muối và thả khổ qua vào trụng sơ sau đó ngâm 15 phút trong một thau nước đá lạnh để làm giòn khổ qua và giữ màu, sau đó bạn vớt ra và lại để ráo.
- Đối với cà rốt, bạn mang cà rốt đi gọt vỏ ngoài, sau đó rửa sạch, tỉa hoa và thái lát mỏng cho vừa ăn. Đối với ớt, bạn đem rửa sạch, bỏ cuốn. Ớt trái to thì có thể thái ra cho nhỏ vừa phải. Còn với tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sạch rồi cũng cắt lát.
- Bạn lấy một chiếc nồi đun sôi nước, cho đường, giấm, muối, hạt nêm Knorr từ Nấm và Rong biển vào nồi, nấu sôi cho đến khi nước dùng có vị ngọt nhẹ rồi nhắc nồi xuống, để cho hỗn hợp nguội. Sau đó bạn hãy chuẩn bị một keo thủy tinh, xếp khổ qua vào keo, xen kẽ với cà rốt, ớt, cho nước giấm đường mới để nguội khi nãy vào ngập khổ qua, ngâm 3 ngày sau là dùng được.
- Sau ba ngày, bạn có thể ăn được món ăn này. Tuy nhiên sau mỗi khi gắp thức ăn ra, bạn nhớ đóng kín nắp keo lại. Để bảo quản được lâu bạn hãy bỏ keo dưa khổ qua này vào tủ lạnh nhé. Món ăn này kết hợp với nhiều món thịt, cá rất ngon và vị có thể bổ sung cho nhau, giúp các món ăn như thịt dễ tiêu hóa hơn. Đây thực sự là một món ngon gia đình cực kì khoái khẩu đấy.
3. Món chay: Salad khoai tây
Nguyên liệu
4 củ khoai tây Trứng gà: 1 quả Cà rốt: ½ củ Ngô ngọt: 1 trái Sốt mayonaise: 180 gram Tiêu: ½ muỗng cà phê Muối: 1 muỗng cà phê Đậu cô ve: 50 gram Hành tây: ¼ củ Dưa chuột muối: 2 quả Ngò tây: 1 muỗng Nước cốt chanh: 1 muỗng súp Mù tạt vàng: 1 muỗng cà phê Hạt nêm Knorr từ Nấm và Rong biển
Thực hành
- Khoai tây bạn mang đi gọt vỏ, cắt miếng nhỏ cho nhanh bở rồi ngâm vào nước muối khoảng 5 - 7 phút. Sau đó vớt ra để khoai tây cho ráo nước rồi đem luộc chín khoai tây. Trứng bạn mang đi luộc chín, bóc vỏ và cắt làm tư hoặc đem nghiền nhỏ nếu bạn định làm salad khoai tây nghiền.
- Bạn rửa sạch ngô sau đó đem luộc ngô cho chín rồi tách hạt ngô ra bát. Cà rốt bạn mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi sau đó luộc sơ chín, dưa chuột bạn mang thái mỏng. Đậu cô ve bạn mang cắt khúc sau đó rửa sạch, tiếp theo bạn mang nó luộc chín với ít muối rồi vớt ra để ráo. Hành tây bạn cũng mang đi bóc bỏ rồi rửa sạch sau đó thái mỏng. Ngò tây bạn mang đi làm sạch sau đó thái nhuyễn.
- Vớt khoai tây đã luộc chín ra cho ráo nước rồi đem nghiền nhuyễn khoai hoặc bạn có thể cắt khoai tây thành hình hạt lựu tùy theo sở thích.
- Pha nước trộn salad theo công thức: Sốt mayonaise, mù tạt, nước cốt chanh trộn đều xong sau đó thêm một ít muối, tiêu, đường và hạt nêm Knorr từ Nấm và Rong biển, khuấy cho hỗn hợp tan hết thì nêm nếm cho vừa ăn.
- Cho khoai tây, đậu cô ve, hành tây, dưa chuột muối, ngò tây vào một tô to, sau đó rưới nước trộn salad khoai tây lên và trộn đều. Tiếp theo bạn để trứng đã cắt phần tư lên trên cùng và trộn nhẹ. Nếu bạn làm món salad khoai tây nghiền thì cho trứng nghiền vào cùng với khoai tây và các nguyên liệu khác để cùng trộn cho đều luôn.
- Bạn cho món salad khoai tây ra tô lớn, món ăn này sẽ rất ngon nếu bạn dùng nguội. Tuy nhiên nếu bạn chưa thưởng thức luôn salad thì bạn có thể để vào tủ lạnh để bảo quản sẽ tạo ra cảm giác tươi mát hơn khi ăn. Lưu ý đối với món salad khoai tây nghiền thì bạn phải nghiền trứng và khoai tây kĩ thì mới đảm bảo được độ mềm mịn của salad.
4. Món chay: Mướp xào nấm
Nguyên liệu
Mướp hương: 1 quả Nấm rơm búp: 100 gr Cà rốt: 1 củ Ớt sừng: 1 quả Cần tây: 50 gr 1 thìa súp hành tím bằm 1 thìa café hạt nêm Knorr 3 Nấm Ngon 2 thìa súp dầu hào ¼ thìa café tiêu xay. ½ bột ngọt ½ thìa café đường Dầu thực vật: 100 ml Khuôn đậu: 2 khuôn Sả băm: 50 gr
Thực hành
- Đầu tiên, bạn dùng dao bào để gọt vỏ mướp rồi rửa sạch và để ráo (đừng bào mạnh tay vì mướp sẽ bị mất một phần thịt rất uổng). Sau đó chẻ mướp ra làm 4 và cắt theo chiều nghiêng cỡ 1 ngón tay trỏ là vừa ăn. Đừng cắt mỏng quá vì mướp rất dễ chín và nhanh mềm. Nhớ lựa chọn những quả mướp còn non để mướp không bị xơ và mướp cũng ngọt hơn nhé.
- Đối với nấm rơm, nếu là nấm rơm khô thì bạn ngâm với 500ml nước muối pha loãng, sau đó đun sôi trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước thật sạch, vớt ra để ráo nước. Nếu là nấm rơm tươi sau khi đã cắt bỏ phần dơ ở gốc, cho vào 500ml nước muối loãng ngâm 5 phút và xả lại 2 lần để loại bỏ hết các độc tố. Sau khi đã ráo nước bạn chẻ đôi ra để vừa ăn, nếu nấm nhỏ có thể bỏ qua bước chẻ đôi này.
- Đối với cà rốt, dùng dao bào gọt vỏ rồi rửa sạch để ráo. Sau đó chẻ đôi cà rốt làm làm 2 khoanh, mỗi khoanh cỡ 1 gang tay, tiếp tục chẻ làm 4 rồi dùng dao bào thái lát mỏng. Ớt sừng sau khi rửa thì thái sợi mỏng, cần tây bỏ gốc rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Mỗi thứ bỏ vào một chén riêng.
- Đối với khuôn đậu, sau khi rửa sơ để ráo thì cắt hình que. Bắc bếp lên để lửa vừa đến khi chảo vừa nóng thì cho 100ml dầu thực vật vào. Đến khi dầu bắt đầu sôi thì cho khuôn đậu vừa cắt và 1 thìa súp sả băm vào chiên giòn đến khi chuyển sang màu vàng sẫm thì vớt ra để trên dĩa trải khăn giấy thấm dầu.
- Với lượng dầu vừa chiên, tiếp tục cho hành vào phi thơm khoảng 1 phút, sau đó cho mướp, cà rốt, cần tây và nấm rơm vừa sơ chế khi nãy vào cùng. Cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm Knorr 3 Nấm Ngon, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu vào xào chung và trở đều tay trong 5 phút. Gia giảm gia vị để món xào vừa khẩu vị gia đình xà trở thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bày thức ăn ra dĩa và trang trí tuỳ thích sao cho món ăn đẹp mắt và hấp dẫn: rắt thêm tiêu, cho vài lát ớt hoặc 2 nhánh ngò rí nhỏ. Món ăn sẽ ngon đúng vị nếu được dùng kèm với cơm trắng nóng hổi và nước tương tỏi ớt. Vậy là chỉ với 15 phút cùng Knorr, bà nội trợ đã làm được một món xào ngon cho gia đình rồi. Thật dễ dàng để có một món chay ngon đơn giản phải không nào?
Cách nấu 4 món chay ngon dễ làm
Reviewed by admin
on
February 19, 2019
Rating: